Yêu tinh là gì?

Hình miêu tả yêu tinh

Yêu tinh là nhân vật phản diện, độc ác trong truyền thuyết, truyện cổ tích hoặc là tinh quái, cáu gắt thường được miêu tả một cách kì quái hoặc giống thần lùn, chiều cao giống như người lùn hay cũng có thể giống người. Yêu tinh có khả năng khác nhau (vẫn còn tranh cãi) tùy theo cách miêu tả trong truyện của các nước khác nhau trên thế giới. Nhưng có điểm đặc trưng hay miêu tả về yêu tinh là có tính lì lợm và hay thích chọc phá con người liên ở điểm này giống với brownie và thần lùn. Trong thế giới Yêu Tinh có thể chia ra là Tiểu Yêu Tinh và Đại Yêu Tinh.

Trong tiếng Nhật, từ “yêu tinh” (Nhật: 妖精, Hepburn: yōsei?) được dùng để chỉ những loài quái vật và hồn ma có xuất xứ từ phương Tây như goblin hay orge, hay cả tiên nữ trong các truyện cổ tích Anh ngữ. Để chỉ những sinh vật tương đương có xuất xứ từ thần thoại Nhật Bản, người Nhật dùng từ “yōkai” (妖怪 (yêu quái), “yōkai”?). Trong thần thoại Trung Quốc, khái niệm tương đương với từ này là những con vật hoặc vật vô tri đã thành tinh sau một quá trình tu luyện, và người ta cũng chỉ dùng từ “yêu tinh” (tiếng Trung Quốc">妖精) đối với các sinh vật huyền thoại có nguồn gốc Tây phương.

Nguồn gốc trong truyện cổ tích dân gian

Trong thế giới hiện đại đã xuất hiện những câu chuyện ngụ ngôn về nguồn gốc yêu tinh trong Britain. Sau đó lan tới UK, họ lén đi tàu đến Pháp, và từ đó lan rộng tới Châu Âu và nhanh chóng xuất hiện nhiều bộ phim về yêu tinh ở châu Âu. Yêu tinh được nói về như không có nhà hay đi lang thang thường hay trú ẩn tạm thời tại đá rông rêu và rễ của cây.

 • The Benevolent Goblin, từ Gesta Romanorum (Anh)
 • The Boy Who Drew Cats (chuyện thần tiên của người Nhật Bản)
 • Chinese Ghouls and Goblins (nước Anh trong năm 1928)
 • Erlking là tên yêu tinh hiểm ác nhất từ truyền thuyết của Đức.
 • The Goblin of Adachigahara (chuyện thần tiên của Nhật Bản)
 • The Goblin Pony, từ The Grey Fairy Book (chuyện thần tiên của Pháp)
 • The Goblins at the Bath House (quốc gia Estonia), từ A Book of Ghosts and Goblins (năm 1969)
 • The Goblins Turned to Stone (chuyện thần tiên của Hà Lan)
 • Gwyn ap Nudd là người thủ lĩnh của bộ tộc yêu tinh. (truyện cổ tích dân gian của Wales)
 • Shiva có một đội quân bao gồm yêu tinh và ma cà rồng (Ấn Độ).
 • Twenty-Two Goblins (Chuyện cổ tích của Ấn ĐộIndian fairy tale)

Nơi liên quan tới Yêu tinh

 • Bryn yr Ellyllon: ‘The Hill of the Goblins’, Mold, Flintshire, Wales, UK
 • ‘The Gap of Goeblin’, cái hố dưới dất trong Mortain, Pháp.
 • Goblin Combe, trong phía bắc của UK
 • Goblin Valley State Park, tiểu bang Utah, Hoa Kỳ
 • Goblin Crescent, Bryndwr, Nhà thờ, NZ
 • Yester Castle (aka ‘Goblin Hall’) phía tây Lothian, Scotland
 • Goblin Bay, Beausoleil Island, Ontario, Canada

Khái niệm hư cấu sơ khai

 • The Goblins, là vở kịch bởi Sir John Suckling (Anh năm 1638; tựa đề ám chỉ thà làm ăn cắp hơn là yêu tinh)
 • Goblin Market, là bài thơ về yêu tinh bởi Christina Rossetti (Anh năm 1859)
 • The Princess and the Goblin bởi George MacDonald (năm 1872)
 • Davy and the Goblin bởi Charles E. Carryl (1884)

Chú thích

 1. ^ The Complete Encyclopedia of Elves, Goblins, and Other Little Creatures by Pierre Dubois, in English 2005
 2. ^ Encyclopedia of Things That Never Were by Michael Page & Robert Ingpen, 1987
 3. ^ Apples4theTeacher – short stories
 4. ^ .mw-parser-output cite.citation{font-style:inherit}.mw-parser-output .citation q{quotes:”“”””””‘””’”}.mw-parser-output .id-lock-free a,.mw-parser-output .citation .cs1-lock-free a{background:linear-gradient(transparent,transparent),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/6/65/Lock-green.svg”)right 0.1em center/9px no-repeat}.mw-parser-output .id-lock-limited a,.mw-parser-output .id-lock-registration a,.mw-parser-output .citation .cs1-lock-limited a,.mw-parser-output .citation .cs1-lock-registration a{background:linear-gradient(transparent,transparent),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/d/d6/Lock-gray-alt-2.svg”)right 0.1em center/9px no-repeat}.mw-parser-output .id-lock-subscription a,.mw-parser-output .citation .cs1-lock-subscription a{background:linear-gradient(transparent,transparent),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/a/aa/Lock-red-alt-2.svg”)right 0.1em center/9px no-repeat}.mw-parser-output .cs1-subscription,.mw-parser-output .cs1-registration{color:#555}.mw-parser-output .cs1-subscription span,.mw-parser-output .cs1-registration span{border-bottom:1px dotted;cursor:help}.mw-parser-output .cs1-ws-icon a{background:linear-gradient(transparent,transparent),url(“//upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/4/4c/Wikisource-logo.svg”)right 0.1em center/12px no-repeat}.mw-parser-output code.cs1-code{color:inherit;background:inherit;border:none;padding:inherit}.mw-parser-output .cs1-hidden-error{display:none;font-size:100%}.mw-parser-output .cs1-visible-error{font-size:100%}.mw-parser-output .cs1-maint{display:none;color:#33aa33;margin-left:0.3em}.mw-parser-output .cs1-format{font-size:95%}.mw-parser-output .cs1-kern-left,.mw-parser-output .cs1-kern-wl-left{padding-left:0.2em}.mw-parser-output .cs1-kern-right,.mw-parser-output .cs1-kern-wl-right{padding-right:0.2em}.mw-parser-output .citation .mw-selflink{font-weight:inherit}“Rick Walton – folktale”. Bản gốc lưu trữ ngày 25 tháng 8 năm 2007. Truy cập ngày 6 tháng 12 năm 2009.
 5. ^ Dutch Fairy Tales for Young Folks, 1918, compiled by William Elliot Griffis
 6. ^ Sacred texts
 7. ^ Sacred texts
 8. ^ Ghosts, Goblins, and Haunted Castles, Aventinum Publishers, 1990 in English, page 51
 9. ^ SF SiteLấy từ “https://vi.wikipedia.org/w/index.php?title=Yêu_tinh&oldid=69639015”

Câu hỏi về Yêu tinh

Nếu có bắt kỳ câu hỏi nào về bài viết Yêu tinh là gì? hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau

Bài viết Yêu tinh là gì? được mình và team tổng hợp từ Wikipedia. Nếu thấy bài viết Yêu tinh là gì? giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Nguồn: https://vi.wikipedia.org/wiki/Y%C3%AAu_tinh

Tagged:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *